Mainboard (bo mạch chủ) của laptop là linh kiện quan trọng nhất của laptop, trên main chứa CPU, các IC điều khiển, chip Vga, chip Bắc, chip Nam, các tụ điện, khe gắn RAM, các cổng kết nối…tất cả đều là những thành phần quyết định đến tình trạng hoạt động của laptop. Trường hợp cần thay main laptop khá ít gặp, main phải gặp những lỗi rất nghiêm trọng mới cần thay main mới. Khi thay main laptop, bạn cũng cần hết sức lưu ý để tránh bị thay thế bởi main cũ đã qua sửa chữa.

Với kỹ thuật sửa chữa laptop hiện đại như ngày nay, hầu hết các lỗi trên main đều có thể khắc phục, rất ít khi cần thay main laptop.

Những trường hợp main bị lỗi quá nặng mới cần thay thế như:

 • Chập cháy quá nhiều IC, tụ điện trên main, trường hợp này thường xảy ra do đổ nước lên laptop mà không có biện pháp cấp cứu laptop kịp thời, nước tràn vào main gây chập cháy nghiêm trọng trên main.
 • Chết các chip quan trọng trên main như chip Bắc, chip Nam, CPU, trường hợp này rất ít gặp
 • Cháy cả hai khe RAM
 • Main bị trầy xước, gãy main, thủng main…

Như đã nói ở trên, main laptop là thành phần quan trọng nhất của laptop, do đó việc thay main laptop sẽ có thể mất chi phí bằng ½ giá trị chiếc laptop thậm chí là hơn. Do đó, khi cần thay main laptop, các bạn cần hết sức cẩn thận nếu không sẽ phải bỏ ra một chi phí lớn mà hiệu quả lại không như mong đợi.

Hiện nay có nhiều địa chỉ nhận thay main laptop nhưng nếu chọn không đúng các địa chỉ uy tín, quý khách khi thay main laptop có nguy cơ gặp phải:

 • Sử dụng main không chính hãng, main kém chất lượng: những loại main này vẫn tương thích với laptop, vẫn có thể hoạt động được nhưng tuổi thọ các linh kiện rất kém, khả năng chịu nhiệt cũng rất kém, main cũng hoạt động không ổn định khiến laptop không đạt được hiệu suất hoạt động như lúc đầu.
 • Sử dụng main cũ đã qua sửa chữa: thay thế bằng những main laptop cũ sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng với những main laptop cũ đã qua sửa chữa thì khuyên bạn không nên thay. Vì các linh kiện trên main một khi đã qua sửa chữa sẽ rất dễ bị tái phát lỗi trở lại, main cũng không còn hoạt động ổn định.
 • Báo giá quá cao: việc khách hàng đi thay main laptop mà không tìm hiểu qua giá và so sánh giá ở nhiều nơi khác nhau sẽ rất dễ dẫn đến trường hợp mất nhiều chi phí hơn bình thường.

Vậy thay main laptop ở đâu giá rẻ và uy tín tại thành phố Hà Nội?

Trung tâm BenhViệnLaptop chuyên nhận sửa chữa và thay main laptop lấy liền. Trung tâm có main thay thế cho các dòng laptop thuộc các hãng Acer, Asus, Hp, Dell, Lenovo, Apple Macbook, Sony Vaio, Samsung, Panasonic, Fujitsu…

Quý khách ngồi theo dõi toàn bộ quy trình thay main:

 • Kỹ thuật viên tiếp nhận laptop.
 • Dùng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra lỗi, xác định tình trạng hư hại của main.
 • Tư vấn và báo giá thay main đến khách hàng.
 • Tiến hành thay main laptop khi khách hàng đồng ý.
 • Khách hàng trực tiếp test lại tất cả các tính năng laptop sau khi đã được thay main.
 • Khách hàng ký tên vào biên nhận khi đã thực sự hài lòng với dịch vụ.
 • Tư vấn quý khách các quy định bảo hành.

Trung tâm BenhViệnLaptop cam kết thay main laptop:

 • Main chính hãng, mới 100{5ba50be1ec2ad01ada1003657eaacdab2afc0d425ebc78c0b86396dd80cdeec2}, còn nguyên hộp, nguyên tem
 • Có main cũ tháo máy, cam kết main chưa qua sửa chữa
 • Main laptop tương thích tốt nhất với laptop
 • Hỗ trợ cài đặt lại laptop miễn phí và vệ sinh laptop miễn phí sau khi thay main.
 • Thay thế sản phẩm mới hoàn toàn miễn phí nếu trong thời gian bảo hành main phát sinh các lỗi kỹ thuật.

Báo giá thay main laptop tại trung tâm BenhViệnLaptop

 • Quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn và báo giá tốt nhất:
 • Hotline 0988 273 968

Không giống như máy tính để bàn, mainboard laptop có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Mainboard laptop được thiết kế để phù hợp với sắp đặt của từng dòng máy cụ thể

Nói cách khác, không thể lấy mainboard laptop Toshiba mà gắng vào một máy Dell. Tất cả các thành phần trên mainboard laptop đều được thiết kế sẳn hoặc thông qua một kết nối riêng hay một cáp nối riêng.

Hãy tham khảo một mainboard laptop bất kỳ, tất cả các cổng kết nối phía sau, hay tất cả các thành phần đi kèm đều dính chết vào mainboard không thể tháo rời hay thay thế mà không dùng đến máy khò hay máy hàn:

1. Hard drive (HDD) connector: kết nối ổ cứng
2. CD/DVD drive connector: kết nối ổ quang
3. Memory (RAM) slots: khe cắm RAM
4. Battery connector: kết nối PIN
5. Keyboard connector: kết nối bàn phím
6. Audio (headphone and microphone) jacks: kết nối âm thanh.
7. Volume control wheel: Nút chỉnh âm thanh
8. USB ports: cổng USB
9. Eithernet (RJ45 aka network) port: Jack cắm dây mạng
10. IEEE 1394 (Fire Wire) ports: cổng 1394
11. Video chip and some other components and ports: chip VGA và một số thành phần, cổng khác.

Mainboard, CPU và màn hình LCD của laptop là 3 thành phần đắt tiền nhất của bất kỳ laptop nào. Một điều hiển nhiên là muốn thay thế mainboard laptop bạn phải tháo rời tất cả các thành phần và thay mainboard đúng của nó vào. Đây là bài học cơ bản nhất cho một kỹ thuật viên.

Những lỗi thường gặp và cách khắc phục.

1. Laptop tê liệt hoàn toàn. Không có led báo hiệu khi nhấn nút mở nguồn hoặc khi cắm một adapter còn tốt vào máy. Lỗi này nhẹ có thể do giắc cắm adapter bị hở, lõng không tiếp xúc tốt gây chập mạch đứt cầu chì. Nặng thì chập nguồn, chết IC điều khiển nguồn stanby 3V3/5V… nói chung là Pan nguồn. Pan này đối với người rành về điện tử thì rất dễ nhưng sẽ rất khó khăn với các bạn mới vào nghề.

2. Có nguồn không hình. Nói chung là khi bấm nút mở nguồn, có led báo hiệu, nhưng không có bất kỳ tín hiệu gì trên màn hình LCD hay xuất ra màn hình ngoài. Hoặc nếu có hình thì bị rác hình. Lỗi này đa phần do chip VGA, cần phải làm lại hoặc thay thế chip VGA mới. Cần có máy hàn chip chuyên dùng mới làm được. Pan này chủ yếu là làm chip BGA nên các bạn “khéo tay” đều có thể làm được. Ngoài ra, khi laptop đã sử dụng trong một thời gian dài thì hệ thống tản nhiệt, làm mát cho các CHIP chính kém hiệu quả, cần độ lại để tăng thêm tính ổn định cho hệ thống sau khi “làm lại chip” tránh “bảo hành” lại máy.

3. Có đèn báo nguồn nhưng không có hình ảnh trên màn hình LCD hay xuất ra màn hình ngoài. Các đèn led nhấp nháy liên tục. Pan này thường do 1 thành phần nào đó bị chạm nguồn, có thể là 1 linh kiện, 1 ic hay 1 chip BGA nào đó. Pan này cũng gây không ít khó khăn cho người mới nhưng lại rất dễ với thợ điện tử kinh nghiệm.

4. Máy hoạt động tốt với Adapter nhưng lại không sạc PIN. Dĩ nhiên có thể mạch sạc bị lỗi nhưng cái khó ở đây là máy đang chạy tốt. Nếu chưa đủ kinh nghiệm và khả năng, bạn có thể làm cho máy im luôn.

Nếu không tự tin khắc phục được những sự cố trên, hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa mà bạn tin cậy.